Nên hay không sử dụng thực phẩm đông lạnh

Từ giữa năm 2020 đến nay thị trường thịt heo trong nước có nhiều biến động mạnh mẽ, do nhiều đàn heo bị nhiễm bệnh dẫn đến bị đứt nguồn cung sản phẩm đã đẩy giá thành phẩm lên cao. Thậm chí có một vài loại thịt heo có giá lên đến 200 ngàn đồng 1kg. Điều này khiến cho nhiều bà nội trợ đau đầu khi mua thực phẩm cho bữa ăn gia đình. 

Thịt đông lạnh phổ biến trên thị trường Việt
Thịt đông lạnh phổ biến trên thị trường Việt

Để giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung thịt heo ra thị trường, nhà nước đã mở rộng hoạt động nhập khẩu các loại thịt đông lạnh. Các sản phẩm thịt nhập khẩu có mức giá ổn định, thấp hơn nhiều so với thịt heo trong nước. Điều này đã giải quyết được vấn đề đặt ra, cũng phần nào bình ổn được thị trường. Tuy nhiên chính vì mức giá thấp như vậy lại khiến nhiều người tiêu dùng lo ngại về chất lượng của mặt hàng này.

Mức giá của thịt đông lạnh trên thị trường hiện nay

Thịt đông lạnh trong thị trường nước ta rất đa dạng, hiện nay đã có hơn 24 quốc gia được phép nhập khẩu thịt vào thị trường Việt Nam thông qua các công ty nhập khẩu thịt đông lạnh. Trước khi thịt đông lạnh được bán cho người tiêu dùng đề phải trải qua những quy trình kiểm định nghiêm ngặt về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Với mỗi nguồn thực phẩm được nhập ở các quốc gia khác nhau thì sẽ có mức giá khác nhau. Và mỗi loại thịt cũng sẽ có mức chênh lệch giá nhất định. Tuy nhiên nhìn chung thì hiện nay thịt đông lạnh đều có giá thấp hơn thịt nóng trong nước từ 40.000 đồng đến 80.000 đồng một kí. Đối với các sản phẩm thịt càng được ưa chuộng thì mức chênh lệch giá là càng cao. Ngoài các công ty nhập khẩu chính ngạch thì cũng có rất nhiều những trang web rao bán thịt đông lạnh: khoanh giò, dựng heo, ba rọi… với số lượng lớn và mức giá rẻ hơn thị trường vài chục nghìn đồng. 

Khoanh giò đôg lạnh với độ nạc cao
Khoanh giò đôg lạnh với độ nạc cao

Với nhiều mức giá được đưa ra trên thị trường như vậy khiến người dân hoang mang khi chọn mua loại thực phẩm này. 

Nguyên nhân khiến thịt đông lạnh có nhiều mức giá 

Thịt đông lạnh có mức giá rẻ hơn heo nóng trong nước bởi lẽ hoạt động chăn nuôi ở nước ngoài thường sử dụng các hệ thống tự động hóa, ít nhân công vì thế chi phí sản xuất thấp. Cộng thêm nhu cầu sử dụng thịt ở nước ngoài cũng khác nhiều so với người Việt nên mới tạo nên mức giá thấp như vậy.

Tuy nhiên đối với các mặt hàng có mức giá thấp hơn thị trường nhiều thì chúng ta phải xem xét kỹ về nguồn gốc xuất xứ của chúng. Vì có thể đây là sản phẩm thịt đông lạnh kém chất lượng từ: thịt phế phẩm, heo chết, heo bệnh… cố tình kinh doanh để kiếm lời.

Nên hay không sử dụng thịt đông lạnh

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên thì sản phẩm thịt đông lạnh nhập khẩu sở hữu rất nhiều ưu điểm, cả về giá cả lẫn chất lượng. Vì thế việc lựa chọn thịt nhập khẩu cho bữa ăn của gia đình là lựa chọn tiêu dùng thông minh. Nhưng bạn phải thận trọng khi mua sắm để tránh mua phải hàng kém chất lượng nhé. 

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.